จุดศูนย์รวมคอหนังออนไลน์ แนะนำหนัง 12 Strong 12 ตายไม่เป็นหนังแนวสงคราม – ดราม่า

12 Strong 12 ตายไม่เป็นหนังแนวสงคราม – ดราม่า


12 Strong

12 Strong ถ้าพูดถึงหนังแนวทหาร แนวรบแล้ว เรื่องนี้ก็จะขึ้นมาอยู่ในหัว เรื่องหนึ่งเลยทีเดียวครับ

12 Strong กับ12 Strongหรือชื่อไทยว่า 12 ตายไม่เป็น เรื่องนี้นั้นเป็น หนังแนวสงคราม – ดราม่า ของทางฝั่งอเมริกาเค้าครับ ฉายเมื่อปี พ.ศ. 2561 โดยการกำกับของ Nicolai Fuglsig บทโดย Ted Tally กับ Peter Craig

ซึ่งบทของเรื่องนี้นั้น ได้แปลงมาจาก หนังสือที่เป็นสารคดี ชื่อเรื่องว่า Horse Soldier นั่นเองครับ หนังนั้นได้นำแสดงโดย Chris Hemsworth ที่คนจะค้นหน้าจากบท เทพเจ้าสายฟ้า

ธอร์ ในหนังของมาร์เวลนั่นเองครับ , Michael Shannon , Michael Peña , Navid Negahban , Trevante Rhodes และ Thad Luckinbill

พูดได้เลยว่า หนังเรื่องนี้คือ หนังสงครามที่มันส์สุด ๆ เรื่องหนึ่งเลยหล่ะครับ ตื่นตาไปกับกับการต่อสู้ ที่อยู่บนภูเขาหิน ที่ประเทศอัฟกานิสถาน ข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก

ข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก

การควบม้าไปสู้กับ รถถัง ปืนกล สุดยอดมาก ๆ ทัศนียภาพในหนัง ที่ถ่ายทอดเทือกเขาออกมา ได้อย่างสวยงามมากเลยทีเดียว โดยภาพที่ออกมา

ภาพของทหารสุดเท่ห์ที่ยืน เดินกันอยู่บนยอดเขา มีเปลวไฟของระเบิด เป็นภาพด้านหลัง เป็นภาพที่ออกมาได้แบบเวิคสุด ๆ ถึงแม้ว่าในตัวเรื่อง

ที่ดำเนินไปนั้นจะ อยู่ในสภาวะที่ดูเครียด ๆ ตึง ๆแต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้มีแค่ เลือดหรือเขม่าควัญ ยังมีมุกฮา ๆ ให้ได้ผ่อนคลาย ได้หัวเราะกันบ้างครับ

ซึ่งถ้าคอหนังสงครามแล้วนั้น บอกได้เลยว่าต้องชอบ 12 Strongอย่างแน่นอนเลยครับ ยิ่งในตอนท้ายของเรื่องนั้น ได้ดูการสาดลูกปืน กันไปแบบยาว ๆ

ยันจบเลยครับ ดูมันส์ ๆ เป็นชั่วโมงเลยหล่ะ สะใจแน่นอนแบบนี้ อยากจะบอกว่าหนังเรื่องนี้นั้น ได้อ้างอิงมาจาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง มันคือวีรกรรมที่ ไม่ได้ถูกเล่าขาญของ

12 Strong ทหารทั้ง 12 คน ของหน่วย ODA 595 ที่ได้ไปเป็นแถวหน้า ที่ได้ไปโจมตีกับกลุ่มของ ตาลีบัน ภายในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของ 9/11

ในเรื่องนี้ได้ คริส เฮมส์เวิร์ธ มาเล่นในบทของ กัปตัน มิตช์ เนลสัน ที่เป็นหัวหน้าของหน่วย โดยการทำภารกิจที่ เอาทหารทั้ง 11 นาย ไปร่วมในการสนับสนุน

พวกทหารพันธมิตร ในอัฟกานิสถานนั่นเอง โดยต้องเข้าไปยึด เมืองมาซาร์ อี ชารีฟ ซึ่งเคยเป็นที่ของ กลุ่มพันธมิตร เผื่อที่จะไม่ยอมให้กลุ่มตาลีบัน

นั้นได้ขยายอำนาจ เพื่อกันไม่ให้พวกตาลีบันนั้น มาโจมตีทหารของทางอเมริกาได้ครับ ในช่วงแรก ๆ ในหนังนั้นจะเล่าถึง 3 ตัวละครอย่าง Oceans Eleven

กัปตันมิตช์ เนลสัน ,สเปนเซอร์ และ ดิลเลอร์ ที่หน่วย ODA595นั้น ได้มาประจำการ ในป้อมอลาโมนั่นเอง โดยการมาสนับสนุน นายพลโดสตุม

Oceans Eleven

ที่เป็นทหารฝั่งพันธมิตรครับ เมื่อทั้งหมดได้ฟัง พวกแผนการแล้ว ก็ได้เดินทางไปยัง หมู่บ้านทีละหมู่บ้าน เพื่อที่จะเข้าไปใกล้ มาซาร์ อี ชารีฟนั่นเอง

ในช่วงของหนังครึ่งแรก พอมาถึงช่วงกลางเรื่อง ก็จะได้ดูฉากรบที่อัดมาเต็ม หน่วยODA 595พร้อมกับทหารพันธมิตร ได้มาถึง ช่องแคบเทียนกี

ที่เป็นประตูด่านสุดท้าย แต่จ้องมาประทะทัพของซาราส ที่เป็นทัพพันธมิตร ของพวกกลุ่มตาลีบัน ที่มาพร้อมกับ รถยิงจรวดที่ใช้เป็นอาวุธหนัก

ซึ่งมันทำให้ดูแล้ว ได้เปรียบอยู่มาก ๆ บอกได้เลยว่า ดัก แสตนตัน เค้าเล่าเรื่อง ได้สนุกเลยทีเดียว โดยยิ่งจุดไคลแมกซ์ของหนังแล้ว เมื่อตอนที่ODA595

ได้เจอวิกฤติแบบสุด ๆ ถึงขั้นถอดใจแล้วว่า จะตาย แล้วคงไม่ได้กลับไปอย่างแน่แท้ เลยทำให้เราได้ลุ้น กับทหารทั้ง 12 คนกับสถาณการณ์ที่ต้องเจอครับ

สำหรับหนังที่เล่ามานั้น มันทำให้ดูปลุกใจ แทรกประเด็นที่ให้ ปลุกใจให้รักชาติขึ้นมาด้วย แต่ถึงกระนั้น ก็ใส่มาแค่พองาม ไม่ได้ยัดเข้ามาโต้ง ๆ

แต่อย่างใดครับ เวลาดูก็จะรู้สึกอิน เพราะว่านักแสดงนั้น แสดงออกมาได้รักชาติมาก ๆ ขนาดที่ว่า รู้ทั้งรู้ว่าภารกิจนี้ คงไม่ได้รอดกลับมาง่าย

แต่ทุกคนกลับ มีความภูมิใจที่ได้รับภารกิจนี้มา มันเป็นความทรงเกียรติ ในฐานะของพวก ทหารหน่วยแรกนั่นเองครับ ที่ต้องได้ปะทะกับกลุ่มตาลีบันก่อน

เรื่องนี้หลายคนที่ได้ดู คงจะประทับใจกันไป ไม่มากก็น้อยหล่ะครับ ยิ่งบทของนายพลโดสตุม ที่ดูมาดนิ่ง ๆ แต่ก็แอบแฝงด้วย ควมยียวน กวนแบบหน้านิ่ง ๆ

แต่ก็พูดได้ว่านายพลโดสตุมนั้น เป็นคนที่อยู่ใน สนามรบมาแบบทั้งชีวิต เลยก็ว่าได้ ตัวพายพลโดสตุมนั้น เป็นตัวละครที่ให้แง่คิดเราได้ เพราะจากความ

มีวุฒิภาวะที่มาก มีคำคมที่สอนเรา ได้อย่างมากมายในหนังนี้ โดยยิงการแยกความแตกต่าง ของคำที่ว่า เป็นทหาร และ เป็นนักรบ ไว้ได้สวยงามเลยครับ

แถมตัวนี้ละทีเด็ด ตัวปล่อยฮาอย่างดีเลย ในหนังเรื่องนี้หล่ะครับ ฮ่าฮ่าฮ่า เอาง่าย ๆ นะตั้งแต่เค้ามีบทออกมา เรียกได้ว่า แย่งซีนสุด ๆ เลยหล่ะครับ

คือจำเป็นต้องให้บทหาย ๆ ไปบ้างอะ ไม่งั้นนะบอกเลยว่า พระเอกจะไม่เกิดเอา ฮ่าฮ่า ตัวละครนายพลโดสตุมนั้น ได้รับบทโดย นาวิด เนกาบาน

เค้าเป็นนักแสดงของ อิหร่าน และอยู่ใน วงการหนังฮอลลีวู้ด มาตั้งแต่ปี 2000 แต่ว่าเคยผ่าน ผลงานการแสดง มาแล้วถึง 120 เรื่องเลยหล่ะครับ

บอกว่าผ่านการเล่นหนัง มาอย่างโชกโชนเลย พอเรามาดูในด้านของหนังสงคราม เป็นหนังสงครามที่ดูแล้วว่า ฉากรบนั้นมันส์เข้มข้น เป็นอย่างมาก

ในการรบนั้น ดูเห็นกระสุนปลิวไปมาอยู่ตลอด เลือดนี่สาดกระจัดกระจาย จัดเต็มด้วย รถถัง รถยิงจรวด สไนเปอร์ที่คอยสุ่มยิงหัว และอีกอย่างหนึ่ง

ต้องชื่นชมเลยสำหรับ นิโคไล ฟุกล์ซิล ผกก.ชาวเดนมาร์ก เพราะเค้านั้นแทบจะไม่เป็นที่รู้จักเลย เพราะก่อนนั้นเค้าคือ ช่างภาพที่ถ่ายรูปสงคราม

และทำพวกสารคดีมา แล้วไปเข้าตาของ เจอร์รี่ บรัคไฮเมอ ทำให้มาประเดิมงานตรงจุดนี้ครับ บอกสั้น ๆ เลยว่าคอหนังสงคราม ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง