จุดศูนย์รวมคอหนังออนไลน์ แนะนำหนัง The Shape of Water เป็นภาพยนตร์ ที่มีความหลากหลาย ของเนื้อเรื่องเป็นอย่างมาก

The Shape of Water เป็นภาพยนตร์ ที่มีความหลากหลาย ของเนื้อเรื่องเป็นอย่างมาก


The Shape of Water

The Shape of Water มีทั้งแนวดราม่า แฟนตาซี โรแมนติก และสยองขวัญ แต่ก็สามารถนำเสนอ ออกมาก็อย่างกลมกลืน

The Shap of Water กำกับโดย กิเยร์โม เดล โตโร ผู้กำกับที่เรียกได้ว่า เป็นเจ้าพ่อหนัง ที่เกี่ยวกับสัตว์ประหลาด โดยเป็นผู้กำกับที่มีเอกลักษณ์ ในการทำหนังเป็นอย่างมาก โดยแทบจะทุกเรื่องที่เขามีส่วนเกี่ยวข้อง ล้วนแล้วแต่ต้องมีเรื่องเกี่ยวกับ ตัวประหลาดทั้งสิ้น

ทั้งแวมไพร์ จาก เบลด นักล่าพันธุ์อมตะ ฮีโร่ผู้มาจากนรกอย่าง เฮลล์บอย: ฮีโร่พันธุ์นรก หรือ ปีศาจแพะจาก อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต

โดยนอกจากเป็นผู้กำกับแล้ว ตัวของ เดล โตโร ยังเป็นโปรดิวเซอร์ นักเขียนบท และนักเขียนนวนิยาย ที่มีความสามารถอย่างสูงอีกด้วย

โดยก่อนที่จะได้มากำกับ เดอะ เชพ ออฟ วอเทอร์ นั้น เขาได้ก็กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง อีกหลายเรื่อง

อาทิเช่น เด็กผีวิญญาณพยาบาท เบลด 2: นักล่าพันธุ์อมตะ เฮลล์บอย: ฮีโร่พันธุ์นรก อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต แปซิฟิค ริม: สงครามอสูรเหล็ก

คริมสัน พีค: ปราสาทสีเลือด นับได้ว่าเป็นผู้กำกับ ที่มีความสามารถในการทำหนัง ที่สามารถทำได้ดี ทั้งสายหนังตลาด และหนังรางวัล

โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำ ให้คุณผู้อ่าน ได้รู้จักกับหนังเรื่องThe Shape of Waterหนังสายรางวัลอีกเรื่อง ของ เดล โตโร

ที่เขารับหน้าที่ ทั้งการกำกับภาพยนตร์ ควบกับรับหน้าที่ เขียนบทไปด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รับคำจารณ์ ในด้านบวกอย่างมาก

และประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง จากการคว้ารางวัลออสการ์ ถึงสี่รางวัล ทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม

สาขาออกแบบฉากยอดเยี่ยม และสาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และนอกจากรางวัลออสการ์แล้ว ยังสามารถคว้ารางวัล ลูกโลกทองคำมาได้อีกสองรางวัล

suicide squad

พร้อมกับเป็นภาพยนตร์ ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA อีกถึง 12 สาขา นำแสดงโดย แซลลี ฮอว์กินส์

นักแสดงหญิงชาวอังกฤษ ผู้ที่เคยได้ รางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ไมเคิล แชนนอน

นักแสดงผู้ที่เคยได้ถูกเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ถึงสองครั้ง

และ ออคตาเวีย สเปนเซอร์ อีกหนึ่งนักแสดงผิวสี ผู้ที่เคยคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม มาแล้ว

ภาพยนตร์จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ผู้หญิงซึ่งเป็นใบ้คนหนึ่ง เธอทำงานเป็นภารโรง อยู่ภายในศูนย์วิจัยลับแห่งหนึ่งของอเมริกา

ในช่วงยุคสมัยหลังสงครามเย็น ซึ่งที่นั้นเอง เธอได้ไปมีความสัมพันธ์ กับสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดที่ถูกจับมาทดลองที่นั่น

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในปี 1960 ณ เมืองบัลติมอร์ เอไลซ่า เอสโพซิโต (รับบทโดย แซลลี ฮอว์กินส์) หญิงสาวผู้ถูกทอดทิ้ง ตั้งแต่เป็นทารก

เธอเป็นผู้หญิงมีแผลเป็นแปลกประหลาด อยู่บริเวณคอของเธอ และด้วยความที่เธอเป็นใบ้มาตั้งแต่เกิด

ถึงแม้ว่าเธอจะเป็นผู้หญิงที่ฉลาด แต่เธอก็เป็นได้เพียงแค่ภารโรง ในสถานที่วิจัย ทางการทหาร ในที่นี้เอง

เธอได้มีเพื่อนสนิท ที่เป็นภารโรงหญิงด้วยกัน อย่าง เซลด้า (รับบทโดย ออคตาเวีย สเปนเซอร์) ซึ่งเป็นผู้ช่วยแปลภาษามือของเธอ ให้กับคนอื่น ๆ ในที่ทำงาน

โดยที่ศูนย์วิจัยนั้น ริชาร์ด สตริคแลนด์ (รับบทโดย ไมเคิล แชนนอน) ผู้ดูแลศูนย์วิจัย และมีหน้าที่ศึกษาวิจัย เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด

เขากำลังทำการทดลองบางอย่าง กับสิ่งมีชีวิตลึกลับชนิดหนึ่ง ที่เล่ากันว่าเป็นพระเจ้า ของเผ่า ๆ หนึ่ง โดยสามารถจับมันได้ที่ น่านน้ำแห่งหนึ่งในอเมซอน

แต่ระหว่างที่กำลัง ทำการทดลองอยู่นั้น ก็เกิดอุบัติเหตุบางอย่าง จึงทำให้ เอไลซ่า ต้องเข้ามาทำความสะอาด ที่ห้องวิจัยนั้น

ซึ่งที่นั้นเอง ก็เป็นครั้งแรก ที่เธอได้พบกับสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ที่ผสมระหว่างมนุษย์ กับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ด้วยความที่เธอไม่เคยมีความสัมพันธ์ หรือสื่อสารกับใครได้มาก่อน

แต่กับสัตว์ประหลาดตัวนี้ เธอกลับสามารถสื่อสาร และทำความเข้าใจกับเขาได้ เธอจึงพยายามที่จะแอบไปเจอกันบ่อย ๆ จนก่อให้เกิดความผูกพัน ระหว่างกันและกัน

สุดท้ายแล้ว เอไลซ่า ได้ตัดสินใจ ที่จะพาสิ่งมีชีวิตตัวนี้ ไปปล่อยที่แม่น้ำตามเดิม ซึ่งจากที่ได้รับความช่วยเหลือจากหลาย ๆ คน

จึงทำให้แผนการหลบหนีครั้งนี้ ก็ประสบความสำเร็จ แต่การจะปล่อยตัว สิ่งมีชีวิตลึกลับนี้ ลงสู่แม่น้ำได้นั้น เธอจำเป็นต้องรอให้ มหาสมุทรนั้นเปิดเสียก่อน

โดยที่เธอนั้นก็ให้เขาอาศัยอยู่ที่ห้องพักของเธอ เพื่อหลบซ่อนไปก่อน จึงทำให้ความสัมพันธ์ของเขาและเธอ พัฒนาไปจนถึงการมีเพศสัมพันธ์กัน

ระหว่างนั้นเอง จากเหตุการณ์ที่สัตว์ประหลาดตัวนี้ หายไปจากศูนย์วิจัย สตริคแลนด์ ก็ได้รับคำสั่งให้ตามหา และพาตัวกลับมาให้ได้ โดยเร็วที่สุด

ซึ่งจากความสามารถของเขา เขาก็รู้ได้ว่า เอไลซ่า มีแผนที่จะปล่อยตัว สิ่งมีชีวิตตัวนี้ ลงแม่น้ำที่ไหน

และเมื่อถึงเวลานั้น ระหว่างที่ เอไลซ่า กำลังจะปล่อยสิ่งมีชีวิตตัวนี้ กลับลงแม่น้ำนั้น สตริคแลนด์ ก็ได้ยิงเข้าใส่ทั้งคู่จนตาย

แต่สิ่งมีชีวิตลึกลับตัวนี้ ก็สามารถที่จะรักษาตัวเอง และได้เข้าโจมตีใส่ สตริคแลนด์จนตาย หลังจากนั้นเขาก็ได้พา เอไลซ่า ลงไปในน้ำ

และช่วยให้เธอกลับมามีชีวิตอีกครั้ง จากนั้นแผลเป็นของเธอ ก็เปลี่ยนกลายเป็นครีบ ที่สามารถทำให้เธอ ใช้ชีวิตอยู่ภายในน้ำกับเขาได้ตลอดกาล

ดูบอล

The Shape of Water จะเป็นภาพยนตร์ที่มา ในทางหนังสายรางวัลเป็นหลัก แต่เนื้อเรื่องก็ไม่ได้มีความซับซ้อน ถึงขั้นต้องตีความกันให้ปวดหัว

ผู้ชมทั่ว ๆ ไป ก็สามารถดูได้เข้าใจง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน และมีความบันเทิง เป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยหนังพยายามสื่อถึง เรื่องของความรักต้องห้าม

ที่ไม่สามารถจะเป็นไปได้ จากความแตกต่างกันของทั้งทางสังคม และความแตกต่างของเผ่าพันธ์ เหมือนต้องการจะสื่อถึง สังคมสมัยก่อน ตามยุคสมัยของคนในหนัง

แต่เปลี่ยนการเล่าเรื่อง จากมนุษย์มาเป็นสัตว์ประหลาดอย่างอื่นแทน โดยที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ผิดมากแค่ไหน

แต่จากความสัมพันธ์ ที่นางเอกไม่เคยมีกับใคร และต้องการโหยหาความรักที่ไม่เคยได้รับ กลับสามารถทำให้หนังเรื่องนี้

กลายเป็นหนังรักโรแมนติก ที่มีความแหวกแนว จากหนังรักเรื่องอื่น ๆ อย่างแน่นอน ตัวหนังพยามที่จะนำเสนอเรื่อง อย่างเรียบง่าย ด้วยมุมมองความรัก แบบโลกสวย

ฉีกกฎที่สุดท้ายแล้วความรักจากสองเผ่าพันธ์ ก็สมหวัง โดยนอกจากหนังเรื่องนี้ จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงแล้ว ดูบอล

นักแสดงนำ จากภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ยังประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน โดยการได้รับเสนอ ให้เข้าชิงรางวัลออสการ์จากหนังเรื่องนี้อีกด้วย suicide squad

นอกจากนี้ หากใครยังติดใจกับปม และรายละเอียดต่าง ๆ ของตัวละครนั้น ยังมีการตีพิมพ์หนังสือในชื่อ The Shape of Water ที่จะช่วยขยายเนื้อหาในภาพยนตร์เพิ่มเติมขึ้นมา